ประโยชน์ของเห็ดนางฟ้าและสรรพคุณด้านยา


ประโยชน์ของเห็ดนางฟ้าและสรรพคุณด้านยา

          เห็ดนางฟ้า และ เห็ดในกลุ่มเห็ดนางฟ้า(เห็ดเป๋าฮื้อ เห็ดนางรม เห็ดภูฐาน) จัดได้ว่าเป็นเห็ดที่มีประโยชน์ในด้านโภชนาการและมีสรรพคุณทางยา เนื่องจากประกอบด้วย โปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุ ที่จำเป็นต่อร่างกายจำนวนมาก เวลารับประทานรสชาติจะคล้ายเนื้อสัตว์ แต่เห็ดจะไม่เหนียวเหมือนเนื้อสัตว์ทำให้ระบบย่อยอาหารของคนเราสามารถที่จะทำงานและย่อยสลายได้ดี เห็ดยังมีส่วนที่ให้พลังงาน คาร์โบไฮเดรตและเส้นใย ปริมาณไขมันต่ำ จึงไม่ทำให้อ้วน เห็ดจึงจัดได้ว่าเป็นอาหารประเภทผักที่ปราศจากไขมัน มีปริมาณน้ำตาลและเกลือค่อนข้างต่ำ และยังเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี เมื่อเทียบกับผักอีกหลายชนิดอีกด้วย โดยประโยชน์และสรรพคุณของเห็ดนางฟ้าสามารถสรุปได้ดังนี้
  1. เห็ดนางฟ้าจัดเป็นแหล่งเกลือแร่ที่สำคัญ โดยมีเกลือแร่ที่สำคัญ เช่น ซิลิเนียม โดยจะทำหน้าที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง และ โรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน
  2. เห็ดนางฟ้ามีโปแตสเซียม ช่วยในการทำหน้าที่ควบคุมจังหวะการเต้นของหัวใจ ความสมดุลของน้ำในร่างกาย การทำงานของกล้ามเนื้อและระบบประสาทส่วนต่าง ๆ ช่วยการไหลเวียนเลือดดี ลดการเกิดโรคความดันโลหิตสูง อัมพฤกษ์ และอัมพาต อีกด้วย
  3. เห็ดนางฟ้าอุดมไปด้วยวิตามินต่าง ๆ โดยเฉพาะวิตามินบีรวม (ไรโบฟลาวิน) และไนอาซิน ซึ่งจะช่วยควบคุมการทำงานของระบบย่อยอาหาร ป้องกันโรคกระเพาะได้

          จะเห็นได้ว่าประโยชน์จากเห็ดนางฟ้านั้นมีมากมาย นอกจากนำไปปรุงอาหารรสชาติอร่อยแล้วยังมีสรรพคุณทางยาของเห็ดอีกมากมาย เช่น ช่วยควบคุมการทำงานของอวัยวะสำคัญต่างๆ เช่น สมอง หัวใจ ปอด ตับ และระบบไหลเวียนของโลหิต อีกด้วย ชาวจีนจะจัดเห็ดเป็นประเภทของยาเย็น เพราะมีสรรพคุณช่วยลดไข้ เพิ่มพลังชีวิต ดับร้อนใน แก้ช้ำใน บำรุงร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และคอเลสเตอรอลในหลอดเลือด ลดความดัน ขับปัสสาวะ ช่วยให้หายหงุดหงิด บำรุงเซลล์ประสาท รักษาอาการอัลไซเมอร์ และที่สำคัญ คือ ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง นอกจากนี้ยังมีเห็ดอีกหลายชนิดที่มีสรรพคุณทางด้านยา เช่น เห็ดหนูหนู เห็ดหลินจือ เห็ดฟาง เห็ดหอม เป็นต้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น